CÓ KHẨU TRANG MỚI ĐƯỢC LÊN MÁY BAY

Các hãng hàng không đã ra quy định (áp dụng từ 15/3/2020) đó là tất cả các hành khách đi máy bay phải đeo khẩu trang từ lúc làm thủ tục check-in, suốt thời gian bay và sau khi đáp xuống sân bay ở Việt Nam. Đối với các hãng hàng không nước ngoài, phải có khuyến nghị mạnh mẽ về vấn đề này.

Quy định này được cho là phù hợp trong tình trạng căng thẳng leo thang do dịch bệnh COVID-19.

Vì sao phải mang khẩu trang khi đi máy bay?

Không phải là tuyệt đối, nhưng khi chúng ta có ý thức chủ động dùng các biện pháp như: mang khẩu trang, hay rửa tay sát khuẩn sẽ giúp đảm bảo an toàn sức khỏe khi di chuyển (nhất là đường hàng không), hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm chéo cho mọi người.

Đặc biệt, các nhà chức trách cũng tuyên bố sẽ phối hợp với các hãng hàng không thông báo cho hành khách đi máy bay phải đeo khẩu trang khi đi qua cảng hàng không, cấp phát khẩu trang miễn phí cho những hành khách không có khẩu trang (đặc biệt là các hành khách quốc tế đến).

Thời gian áp dụng: từ 00h00 ngày 15/03/2020

Giám sát chặt chẽ hành khách đi máy bay

Bên cạnh đó, nhà chức trách cũng đưa ra các giải pháp quản lý chặt chẽ khách quá cảnh tại Việt Nam, yêu cầu các cảng hàng không quốc tế bố trí khu riêng phục vụ cho khách quá cảnh. Trong thời gian chờ bay, hành khách nếu thuộc diện nghi ngờ, tuổi cao có bệnh nền, người có triệu chứng dịch tễ,… thì tuyệt đối không được nhập cảnh.

Các trường hợp còn lại muốn nhập cảnh phải khai báo y tế bắt buộc… Đại diện Bộ Giao thông vận tải khuyến nghị lái xe các phương tiện giao thông công cộng (đặc biệt là lái xe taxi) đeo khẩu trang, yêu cầu hành khách phải đeo khẩu trang,…